Thị trường nhà đất Australia bất ngờ tăng nhiệt trở lại

Sau 2 năm liên tiếp trượt dài, giá nhà ở Australia dường như đã chạm đáy và bắt đầu đảo chiều đi lên. Người mua và nhà đầu tư tấp nập tìm kiếm giao dịch trong thời gian gần đây khiến thị trường này “nóng” trở lại.

Theo đề xuất TP. Hà Nội đưa ra, khu vực sẽ quy hoạch thành 9 phân vùng không gian chức năng cao 40-70 tầng. Trong đó có 6 khu xây dựng cao 40-70 tầng gồm: khu ga đường sắt cao ở khu vực trung tâm khu quy hoạch (cao 40-70 tầng); khu nghỉ dưỡng đô thị tại khu vực trung tâm quy hoạch (cao 40-60 tầng); khu truyền thông bố cục phía đông khu đất (cao 40-70 tầng); khu lối sống mới bố cục phía tây nam khu đất (cao 40-60 tầng) và khu tài chính, khu kiến trúc bố cục ở phía bắc khu đất lập quy hoạch (cao 40-70 tầng).

Phil Allison, nhân viên môi giới phụ trách giao dịch triệu đô nói trên, cho biết: “Hiện tại, rất nhiều người lo ngại rằng giá nhà đã chạm đáy và sẽ tăng lên trong từ 6-12 tháng tới. Do đó, họ đang cố gắng chốt giao dịch ngay bây giờ để được hưởng giá tốt. Chỉ khoảng 6 tháng trước, thật khó để tổ chức bán đấu giá cho một ngôi nhà cách đây không xa.”

tin-bat-dong-san-3

Bước ngoặt bất ngờ trong tâm lý tích cực của người mua nhà có thể bắt nguồn từ 3 yếu tố: ngân hàng trung ương Australia cắt giảm lãi suất, đẩy lãi suất thế chấp xuống mức thấp kỷ lục; cơ quan quản lý nới lỏng các bài kiểm tra sức chịu đựng khoản vay thế chấp và việc Thủ tướng Scott Morrison tái đắc cử hồi tháng 5.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản là điểm sáng hiếm hoi trong một nền kinh tế đang bị đánh giá là trì trệ. Giá nhà tăng có thể góp phần củng cố khả năng chi tiêu của người tiêu dùng bằng cách khiến chủ sở hữu nhà cảm thấy giàu có hơn.

Giá nhà tại Sydney – thị trường bất động sản lớn nhất của Australia – đã tăng lên trong 2 tháng qua, theo số liệu của CoreLogic. Các chuyên gia kinh tế đã dự báo đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài sang năm tới. Trước đó, giá nhà ở đây đã liên tiếp lao dốc trong gần 2 năm, sụt giảm tới 15% so với mức đỉnh được ghi nhận vào tháng 7/2017.

Tháng trước, giá nhà tại các thành phố Melbourne, Brisbane, Hobart và Darwin cũng ghi nhận xu hướng tăng.

Ông Paul Bloxham, chuyên gia kinh tế của HSBC Holdings tại Australia, dự báo: “Chúng tôi tin rằng giá nhà sẽ tăng ở mức một con số trong các quý tới. Đó là sự kết hợp giữa lãi suất thấp hơn và các thiết lập thận trọng đã được nới lỏng hơn trước.”

Ngân hàng Liên bang – tổ chức cho vay mua nhà lớn nhất nước này – cũng cho rằng thị trường nhà đất đã chuyển hướng.

Ông Matt Comyn, Giám đốc điều hành Ngân hàng Liên bang, nhận định: “Thị trường nhà đất đang bắt đầu ổn định và có thể cải thiện đôi chút từ đây. Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy mức tăng giá vẫn còn khá khiêm tốn, trong khi tăng trưởng tín dụng cũng ghi nhận tình hình tương tự.”

Leave A Reply